GIỚI THIỆU VỀ THAN HOẠT TÍNH

GIỚI THIỆU VỀ THAN HOẠT TÍNH

Than hoạt tính là một vật liệu dạng cacbon đã được xử lý để mang lại một cấu trúc xốp, do đó có diện tích bềmặt rất lớn. Thành phần chính của than hoạt tính là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình, hàm lượng khoảng 85-95%. Ngoài ra than hoạt tính còn chứa các nguyên tố khác như hidro, nitơ, lưu huỳnh và oxi. Các nguyên tử khác loại này được tạo ra từ nguồn nguyên liệu ban đầu hoặc liên kết với cacbon trong suốt quá trình hoạt hóa và các quá trình khác.

PHÂN LOẠI

Hiện nay than hoạt tính được sản xuất dưới các dạng:

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng hạt

– Than hoạt tính dạng Tấm.

Dạng than hoạt tính cải tiến (dưới áp suất cao), thường là viên

C:\Documents and Settings\Administrator\My Documents\Downloads\6.jpg

Đặc tính hấp phụ được xác định bởi cỡ hạt và phân bố cỡ hạt (từ 4,76mm đến 0,25mm) cỡ hạt nhỏ hơn sẽ làm tăng sự khuyếch tán hấp phụ vào lỗ. Mặt khác, than hoạt tính với diện tích bề mặt lớn, làm tăng áp lực hút các phân tử trong chất khí hoặc chất lỏng.

Cỡ hạt tiêu chuẩn:
Size 4 – 8 mesh (2,38mm – 4,75mm)
Size 6 – 12 mesh (1,40mm – 3,35mm)
Size 8 – 20 mesh (0,85mm – 2,38mm)
Size 8 – 30 mesh (0,50mm – 2,38mm)
Size 10 – 32 mesh (0,50mm – 1,70mm)
Size 12 – 40 mesh (0,35mm – 1,41mm)
Size 24 – 48 mesh (0,30mm – 0,71mm)
Size 30 – 60 mesh (0,25mm – 0,50mm)

C:\Documents and Settings\Administrator\My Documents\Downloads\8.jpg

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG:

Đối với chỉ tiêu vật lý

Hình dạng: vô định hình

Màu sắc: Màu đen đặc trưng của than

Tỷ trọng: Ở C là 0,440 – 0,600 g/ml

Không tan trong nước và các dung môi khác

Đối với chỉ tiêu hóa học

IODINE: 900 – 1.100 mg/g

Độ ẩm: 5% Max

Độ tro: 3% Max

Độ pH : từ 9 -11

Điểm cháy : trên C

Chỉ tiêu hóa học của than hoạt tính gáo dừa IODINE 900 – 1.100 mg/g dựa theo phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn ASTM của mỹ : ASTM D4607phù hợp với các mục đích sử dụng:

+Lọc nước 900-1100 mg/g

+Xử lý khí 1.200 mg/g

+Khử mùi 1.050 mg/g

PHƯƠNG PHÁP VÀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH

Hoạt hóa bằng hơi nước : Giai đoạn một: nguyên liệu thô ở dạng mảnh, thanh, được cacbon hóa (than hóa) ở nhiệt độ 400-6000C trong môi trường thiếu oxi nhằm làm bay hơi các hợp chất hữu cơ có trong nguyên liệu và để lại cấu trúc chứa khoảng 95% là cacbon. Giai đoạn hai: Khi than đã được sử dụng làm nguyện liệu trong hoạt hóa, hơi nước ở 1300C được thổi vào ở nhiệt độ khoảng 10000C. Một số túi khí trở thành dòng khí và thoát ra khỏi lỗ xốp. Hình thức này phụ thuộc lớn vào nguyên liệu được sử dụng.

Hoạt hóa hóa học : Nguyên liệu thô được trộn với chất hoạt hóa và chất hút nước thường được sử dụng là axit photphoric (H3PO4) hoặc kẽm clorua (ZnCl2). Sự hoạt hóa thường xảy ra ở nhiệt độ 5000C, nhưng đôi khi cũng có khi lên tới 8000C. Phương pháp này dễ thực hiện vì quá trình hoạt hóa xảy ra ở nhiệt độ không quá cao

C:\Documents and Settings\Administrator\My Documents\Downloads\tải xuống (3).jpg

Quá trình hoạt hóa trong sản xuất than hoạt tính có ý nghĩa rất lớn, vì vậy người ta đã tập trung nhiều cố gắng vào nghiên cứu khâu này. Mục đích của quá trình hoạt hóa là giải phóng độ xốp sơ cấp đã có sẵn trong than đồng thời tạo thêm độ xốp thứ cấp làm than có hoạt tính cao.

Than hoạt tính không được tìm thấy một cách tự nhiên mà từ một quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào đến lúc kết thúc quá trình sản xuất.

ỨNG DỤNG CỦA THAN HOẠT TÍNH

Than hoạt tính là một chất hấp phụ quý và linh hoạt. Vì thế, ngày nay than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Trong ngành xử lý nước bao gồm xử lý nước thải và xử lý nước cấp: Than hoạt tính là thành phần vật liệu lọc chính không thể thiếu dùng để hấp phụ các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi, khử độc….

Trong ngành xử lý khí bao gồm khí thải và khí cấp: than hoạt tính hoạt động như bộ lọc sơ cấp dùng để khử bụi thô, khử mùi, hấp thụ hơi hóa chất, hấp thụ khí độc, khí ô nhiễm…

Ứng dụng của than hoạt tính trong y tế (Carbo medicinalis – than dược): dùng để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn, khẩu trang phòng độc…

Ứng dụng của than hoạt tính trong công nghiệp hóa học: làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác, hấp phụ các hợp chất hữu cơ, tinh chế hóa chất,…

Ứng dụng trong khai thác vàng

Một số ứng dụng của than hoạt tính trong làm đẹp: dùng làm dưỡng da, trị mụn, xà phòng, tẩy độc cho da…

Tiêu chí “ Uy tín là chất lượng” Trúc Vàng cam kết về tiêu chuẩn chất lượng, bao bì đóng gói chắc chắn và dễ sử dụng. Là địa chỉ tin cậy của mọi doanh nghiệp, sứ giả của một môi trường trong lành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *