Bộ lọc khí than hoạt tính: mọi thứ bạn cần biết

Bộ lọc khí than hoạt tính: mọi thứ bạn cần biết

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lọc không khí than hoạt tính để loại bỏ mùi mạnh hoặc khí độc hại trong nhà, bạn đã đến đúng nơi để có được tất cả các thông tin chi tiết. Tìm hiểu thêm về lý do tại sao mọi người sử dụng máy lọc không khí than hoạt tính, và nếu bạn có sử dụng một bộ để lọc không khí trong nhà của bạn.

Than hoạt tính có các tính chất đặc biệt cho phép nó loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), mùi và các chất ô nhiễm khí khác từ không khí. Nó thực hiện điều này theo cách khác với các máy lọc không khí khác như HEPA chỉ lọc ô nhiễm hạt từ không khí. Bộ lọc không khí than hoạt tính bẫy các phân tử khí trên giường than, một quá trình có một lịch sử phong phú đáng ngạc nhiên. Ở đây bạn sẽ đi sâu vào cách chúng làm việc. Sau đó, bạn có thể xem xét nếu sử dụng bộ lọc không khí than hoạt tính sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn bằng cách kiểm tra các ưu điểm và nhược điểm của nó.

Bộ lọc không khí than hoạt tính là gì?

Bộ lọc không khí than hoạt tính là bộ lọc được sử dụng phổ biến nhất để loại bỏ khí. Chúng được thiết kế để lọc khí thông qua một lớp than hoạt tính và thường được sử dụng để chống lại các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được phát sinh từ các sản phẩm gia dụng thông thường. Chúng cũng thường được sử dụng để loại bỏ mùi hôi từ không khí, chẳng hạn như mùi khói thuốc lá. Chúng không thể loại bỏ các hạt mịn như nấm mốc, bụi hoặc phấn hoa trong không khí.

Lịch sử phong phú của lọc than hoạt tính:

Bài viết được xem nhiều nhất: than hoạt tính lọc nước

Con người đã sử dụng than củi để làm sạch nước – đôi khi vô tình phát hiện ra cách nay hàng ngàn năm.

Đầu tiên, than hoặc than hoạt tính là gì? Những thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau đề cập đến tàn dư của quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Hình ảnh mảnh gỗ cháy còn sót lại sau một ngọn lửa trại. Chỉ có vật liệu dễ cháy trong gỗ đã bị đốt cháy, do không đủ nhiệt hoặc cung cấp oxy kém. Than đen còn lại chủ yếu là than hoạt tính. Quy trình công nghiệp sản xuất than hoàn thành nó bằng cách đốt nóng một chất trong buồng chân không, giải phóng tất cả các hợp chất dễ bay hơi và để lại tất cả than hoạt tính. Gỗ thường được sử dụng để làm than, nhưng vỏ dừa và than đá cũng được sử dụng. Mỗi chất tạo ra một loại than hơi khác nhau.

Than hoạt tính được kích hoạt như thế nào? Than hoạt tính là than hoạt tính đã trải qua một số xử lý bổ sung để làm cho nó tốt hơn trong việc bẫy các phân tử khí. Đầu tiên, nó được bơm không khí nóng, than hoạt tính dioxide hoặc hơi nước, tạo ra một mạng lưới các lỗ nhỏ trong than hoạt tính, làm tăng đáng kể diện tích bề mặt của nó. Điều này tạo ra nhiều nơi hơn cho các phân tử bị mắc kẹt và làm cho than hoạt tính hiệu quả hơn như một phương tiện lọc. Một bài báo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio lưu ý rằng một gram than hoạt tính có thể có hàng trăm mét vuông diện tích bề mặt bên trong. Hầu hết than hoạt tính cũng được xử lý bằng một hóa chất giúp tăng cường khả năng lọc các chất ô nhiễm cụ thể.

Lịch sử phong phú của việc sử dụng lọc than hoạt tính. Làm thế nào con người tìm ra rằng than hoạt tính có thể có hiệu quả trong việc lọc các chất gây ô nhiễm? Có khả năng sử dụng sớm nhất là loại bỏ tạp chất trong kim loại luyện để sản xuất đồng. Người Ai Cập dường như là người đầu tiên sử dụng nó theo cách y tế, để loại bỏ mùi hôi liên quan đến nhiễm trùng. Chúng ta biết rằng các thủy thủ trong thế kỷ 16 đến 18 thường lưu trữ nước uống của họ trong các thùng đã được đốt hoặc đốt bằng than củi ở bên trong để giữ cho nước sạch trong những chuyến đi dài.

Trong Thế chiến I, mặt nạ phòng độc đã sử dụng than củi để lọc ra một số loại khí chết người được sử dụng để chống lại quân đội, nhưng nó chỉ có hiệu quả đối với một số chất độc. Việc sản xuất và sử dụng than hoạt tính đã tăng trưởng mạnh mẽ chỉ sau Thế chiến II, cuối cùng dẫn đến sự phát triển của các bộ lọc không khí và nước than hoạt tính hiện đại.

Làm thế nào để bộ lọc không khí than hoạt tính bẫy chất ô nhiễm khí?

Bộ lọc không khí than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí với một quá trình được gọi là hấp phụ. Lưu ý rằng điều này khác với sự hấp thụ. Trong sự hấp thụ, chất bạn muốn loại bỏ (giả sử nói về nước) được hấp thụ vào cấu trúc của chất hấp thụ (giống như miếng mút xốp), nhưng nó không trở thành một phần của chất hấp thụ ở cấp độ phân tử. Do đó, khi bạn hấp thụ nước bằng miếng mút xốp, nước không bị liên kết hóa học với miếng xốp. Nó chỉ lấp đầy trong không gian bên trong nó.

Mặt khác, các bộ lọc than hoạt tính sử dụng phương pháp hấp phụ, không hấp thụ. Sự khác biệt chính ở đây là trong quá trình hấp phụ các chất ô nhiễm bám vào bên ngoài than hoạt tính. Trong khi đó với sự hấp thụ, các chất ô nhiễm được hấp thụ bên trong cấu trúc chính nó như với miếng mút xốp.

Than hoạt tính là một mạng lưới các nguyên tử than hoạt tính kết nối với nhau. Quá trình kích hoạt là rất quan trọng bởi vì sự gia tăng diện tích bề mặt làm cho khí có diện tích lớn hơn để bám vào. Khi một phân tử của một số chất khí đi qua than hoạt tính, nó có thể dính vào bề mặt của giường, với điều kiện là có một vị trí hấp phụ mở.

Quá trình hấp phụ cho phép các bộ lọc không khí than hoạt tính để lọc các hóa chất hữu cơ (khí) từ không khí. Vấn đề với lớp than hoạt tính là theo thời gian, các chất ô nhiễm dạng khí ngày càng lấp đầy các vị trí hấp phụ của than hoạt tính. Khi giường đã bão hòa, bộ lọc không còn có thể bẫy các chất ô nhiễm. Trên thực tế, các hóa chất có ái lực lớn hơn đối với vị trí hấp phụ có thể thay thế các hóa chất có ái lực thấp hơn và ái lực của một hóa chất nhất định đối với chất hấp thụ phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Vì vậy, khi điều kiện thay đổi, các hóa chất khác nhau có thể được giải phóng khỏi bộ lọc. Khi bộ lọc không khí than hoạt tính bão hòa, bạn có thể nhận thấy nó tỏa ra mùi lạ. Đây là một chỉ báo mạnh mẽ cho thấy thời gian thay đổi bộ lọc than hoạt tính của bạn.

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả bộ lọc khí than hoạt tính

Bộ lọc không khí than hoạt tính có thể là một phần quan trọng trong hệ thống lọc không khí nhà bạn, nhưng chúng phải được sử dụng đúng cách.

Hãy chắc chắn rằng nó sử dụng đủ than hoạt tính. Một số bộ lọc tuyên bố là bộ lọc than hoạt tính, nhưng chúng chỉ sử dụng một ít than hoạt tính. Những thứ này sẽ không hiệu quả vì chúng trở nên bão hòa gần như ngay lập tức. Một hướng dẫn sơ bộ là bộ lọc không khí than hoạt tính tốt sử dụng ít nhất 2 kg than hoạt tính, không phải tất cả than hoạt tính đều được tạo ra như nhau, và một số có thể có nhiều vị trí gắn kết (và khả năng bão hòa) hơn các loại khác. Nhưng, nói chung, càng sử dụng nhiều than hoạt tính, nó càng hiệu quả hơn bởi vì sẽ có nhiều vị trí hấp thụ hơn để bám vào.

Lưu lượng không khí là rất quan trọng. Để loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm có thể có trong không khí, không khí cần phải dành thời gian tối đa có thể đi qua than hoạt tính. Trong ngành công nghiệp lọc không khí, điều này được gọi là thời gian lưu trú. Bộ lọc với lượng than hoạt tính đủ độ dày và thời gian lưu cao sẽ hiệu quả hơn nhiều so với bộ lọc có lớp than hoạt tính mỏng.

Thay đổi bộ lọc than hoạt tính của bạn. Một khi than hoạt tính trở nên bão hòa, nó sẽ mất tất cả hiệu quả như một bộ lọc không khí. Điều bắt buộc là bạn phải thay đổi nó cho bộ lọc than hoạt tính mới khi điều này xảy ra. Vấn đề là không có một phương pháp hoàn hảo để biết khi nào bão hòa than hoạt tính. Đôi khi bạn sẽ nhận thấy mùi; đôi khi bạn sẽ không. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thay đổi nó một cách thường xuyên, mặc dù đây chỉ là ước tính sơ bộ. Than hoạt tính trở nên bão hòa tùy thuộc vào mức độ sử dụng của nó và lượng chất ô nhiễm mà nó tiếp xúc. Thay thế bộ lọc than hoạt tính là một khoản đầu tư tốn kém, nhưng lịch trình thay thế hàng tháng là điểm khởi đầu tốt.

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng bộ lọc than hoạt tính tốt, bước tiếp theo là tìm hiểu những tình huống có thể được sử dụng hiệu quả.

Than hoạt tính tốt là gì?

Bộ lọc không khí than hoạt tính có thể hữu ích trong một số lĩnh vực.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Bộ lọc không khí than hoạt tính có thể có hiệu quả trong việc lọc VOC từ không khí. Đây là những chất khí mà hầu hết các bộ lọc cơ học khác như bộ lọc HEPA, không thể chạm vào. Một số khí trong khói thuốc lá hoặc những chất thải ra từ sơn khô hoặc các sản phẩm tẩy rửa có thể được loại bỏ khỏi không khí bằng bộ lọc than hoạt tính. Benzen, toluene, xylene và một số hợp chất clo là một trong những hợp chất có thể được loại bỏ bằng bộ lọc than hoạt tính.

Mùi. Máy lọc không khí cơ học chỉ có thể lọc các hạt không thể loại bỏ mùi khó chịu. Do đó, mọi người thường sử dụng các bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ mùi, mặc dù vậy, tất nhiên, họ không thể loại bỏ tất cả chúng.

Hạn chế sử dụng than hoạt tính

Bộ lọc thay thế. Thay thế các bộ lọc than hoạt tính bão hòa có thể trở nên bất tiện và tốn kém. Nó cũng có thể khó xác định khi nào bộ lọc than hoạt tính của bạn cần thay thế vì không có dấu hiệu rõ ràng khi nó bão hòa hoàn toàn. Bạn chỉ cần đoán hoặc dựa vào các khuyến nghị thay thế của nhà sản xuất.

Không thể loại bỏ ô nhiễm hạt. Bộ lọc không khí than hoạt tính loại bỏ nhiều hợp chất hữu cơ trong không khí, nhưng như đã đề cập ở trên, chúng không thể giải quyết các chất ô nhiễm hạt. Những hạt này có thể bao gồm các chất gây dị ứng như bụi và phấn hoa, hoặc thậm chí là những chất từ khói thuốc lá hoặc khói lửa, thứ hai có thể đặc biệt nguy hiểm trong thời gian tới.

Bài viết được xem nhiều nhất: than hoạt tính xử lý nước

Bạn có nên sử dụng bộ lọc không khí than hoạt tính?

Có lẽ bạn muốn sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ mùi hôi trong thời gian ngắn, chẳng hạn như trong một vụ cháy rừng hoặc cải tạo nhà. Hoặc có thể bạn lo ngại về việc VOC được phát sinh trong nhà của bạn từ các sản phẩm gia dụng hoặc vật liệu xây dựng (như formaldehyd). Trong những trường hợp này, sử dụng bộ lọc than hoạt tính là một lựa chọn chấp nhận được.

Tuy nhiên, về lâu dài, bộ lọc than hoạt tính có thể không phải là khoản đầu tư tốt nhất từ quan điểm chi phí. Bạn sẽ cần mua một lượng lớn than hoạt tính trong bộ lọc, liên tục theo dõi độ bão hòa của bộ lọc và thay thế bất cứ khi nào cần. Ngoài ra, vì nó không loại bỏ các hạt là một loại ô nhiễm không khí trong nhà chính, bạn sẽ chỉ giải quyết được một phần của vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà. Vì những lý do này, có thể là khôn ngoan khi đầu tư thay vào đó là một giải pháp mạnh mẽ hơn. Có những bộ lọc không khí lai có chứa bộ lọc than hoạt tính cũng như bộ lọc cơ học như HEPA.

THAN HOẠT TÍNH ĐƯỢC BÁN Ở ĐÂU?

Mọi chi tiết về sản phẩm than hoạt tính như: Than hoạt tính xử lý nước, than hoạt tính lọc nước, than hoạt tính khử mùi..vv. với giá rẻ nhất, chất lượng, uy tín đảm bảo xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Trúc Vàng:

Website: thanhoattinhtrucvang.com
Địa chỉ: 88/20 đường Bùi Dương Lịch, khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Email: trucvang08@gmail.com – congtruong10@gmail.com
Điện thoại: Mr.Oánh: 0916.158.711 – Mr.Trưởng: 0903.387.995 – Hotline: 028.6679.1517

Xưởng sản xuất: 1476B đường Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook
Hotline
0903387995
Zalo
0903387995